“Vai trò, hình ảnh, vị thế của lực lượng QLTT đã được khẳng định bằng năng lực, đóng góp trong công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị”

Đó là khẳng định của lãnh đạo Chính phủ đối với lực lượng QLTT được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn lại tại Buổi gặp mặt trực tuyến đầu xuân với 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố thông qua Hội nghị truyền hình tổ chức sáng 30/1 tại Trụ sở Tổng cục.

Trong không khí rộn ràng đầu xuân năm mới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi lời chúc an lành, hạnh phúc và thành công đến toàn bộ công chức lực lượng QLTT và kỳ vọng trong năm 2020, toàn lực lượng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị cũng như chuyên môn, tiếp tục xây dựng đội ngũ theo hướng chính quy, hiện đại.

Gợi nhớ lại một năm 2019 đầy khó khăn và áp lực, Bộ trưởng đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà lực lượng QLTT đã đạt được trong năm qua khi vừa phải ổn định tổ chức, vừa không xao nhãng nhiệm vụ chuyên môn. “Một năm 2019 đã trôi qua dù cho khó khăn chồng chất, tâm trạng còn nhiều băn khoăn nhưng các đồng chí đã vượt lên tất cả để cùng tập thể dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và Tổng cục QLTT hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh biểu dương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân với lực lượng QLTT

“Điều chúng tôi lo ngại nhất là giảm sút sự chiến đấu của lực lượng khi chúng ta phải tập trung quá nhiều vào ổn định bộ máy tổ chức, hoàn thiện thể chế. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Ngược lại, chúng ta rất tự hào thấy được tinh thần trách nhiệm, phẩm chất chính trị gắn với năng lực chuyên môn đã thể hiện rõ trong năm 2019 - khi mà buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không còn là câu chuyện của Cục QLTT ở 1 địa phương, một khu vực liên vùng mà nó đã trở thành một vấn đề của một quốc gia. Chúng ta đã sốc lại, đặt mình trong một tâm thế mới để có kế hoạch, có chương trình, hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện” Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Chính vì vậy, tại Hội nghị tổng kết của lực lượng quản lý thị trường, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng như trong Hội nghị Tổng kết của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia với sự chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng thường trực, vai trò, hình ảnh và vị thế của lực lượng QLTT đã được khẳng định bằng chính năng lực, đóng góp trong công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của lực lượng QLTT.

Theo Bộ trưởng, dự báo năm 2020 vẫn là một năm nhiều diễn biến phức tạp điều đó sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế, xã hội và cả DN Việt Nam. Đồng nghĩa sẽ tác động trực tiếp đến lực lượng QLTT bởi những câu chuyện của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thường gắn liền với những bất ổn chung trong thương mại, kinh tế toàn cầu và khu vực, gắn liền với mở cửa hội nhập và thực thi khung khổ hội nhập mới, gắn liền với yêu cầu thực thi hội nhập từ cộng đồng doanh nghiệp tới người tiêu dùng. Chính vì vậy, lực lượng QLTT cần phải có vai trò mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa trong tạo dựng và hoàn thiện nền văn hóa, văn minh thực thi pháp luật về quản lý thị trường phù hợp với thông lệ chung của hội nhập kinh tế quốc tế.

“Trong năm 2020 chúng tôi rất hài lòng và vui mừng khi các đồng chí ở Tổng cục QLTT đã xây dựng và chuẩn bị nhiều các Đề án, kế hoạch cụ thể bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Chúng tôi bày tỏ niềm tin và mong muốn những kế hoạch đó sẽ được thực thi một cách triệt để nhất, kiên quyết nhất và nhanh chóng nhất” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng.

“Bộ Công Thương, lãnh đạo Bộ Công Thương cam kết đảm bảo những quyền lợi tốt nhất để các đồng chí hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chung của ngành cũng như đóng góp xứng đáng, có hiệu quả, thực chất cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tại địa phương” Bộ trưởng nói.

Thay mặt 6.400 công chức trong toàn lực lượng QLTT đang theo dõi Hội nghị trực tuyến, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến cá nhân đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng như các đồng chí lãnh đạo Bộ đã quan tâm, động viên, sát sao đối với lực lượng QLTT trong suốt năm 2019 vừa qua.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng

“Hơn lúc nào hết, lực lượng QLTT rất quyết tâm và xin hứa với Bộ trưởng sẽ cố gắng thực hiện tốt nhất với tinh thần quyết liệt nhất những nhiệm vụ cũng như mục tiêu mà Bộ trưởng đã giao phó. Trong năm 2020, toàn lực lượng sẽ tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng những chiến lược phát triển tầm nhìn đến năm 2025-2030. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, đặc biệt trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường sẽ tập trung vào công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tạo ra điểm nhấn trong việc đưa CNTT vào công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để cho DN và cộng đồng người tiêu dùng thấy được sự thay đổi, quyết tâm cũng như sự đúng đắn vủa việc thay đổi mô hình tổ chức QLTT góp phần vào thành công chung của Bộ Công Thương” Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Quyên Lưu
Tổng Cục Quản lý thị trường