Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.

Dự Hội nghị có ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Minh Trung – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp/Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Tỉnh – Phụ trách Cơ quan Thường trực; cùng các thành viên Ban Chỉ đạo 389 Tỉnh và Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp tham dự.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo bằng phóng sự kết quả thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 của các lực lượng chức năng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. Cũng trong Hội nghị này, các đơn vị chức năng có tham luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập mà các đơn vị chưa tháo gỡ được.

Sau khi nghe báo cáo và các tham luận của các đơn vị, ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh/Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp có ý kiến kết luận và chỉ đạo như sau:

Năm 2021, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng còn diễn ra, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm diễn biến khá phức tạp kéo dài, việc sản xuất hàng hóa gặp nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy nguồn hàng cung ứng. Với những nỗ lực, phấn đấu tích cực của các ngành, các lực lượng chức năng, trong năm qua đạt được nhiều thành tích đáng kể và đã tạo bước tiến toàn diện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số lĩnh vực như hàng giả, hàng kém chất lượng cụ thể là mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu và đặc biệt đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu bằng phương tiện xe mô tô điều khiển tốc độ cao trên các tuyến giao thông mà lực lượng chức năng chưa ngăn chặn, xử lý triệt để. Để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn nữa trong năm 2022 các lực lượng tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Các đơn vị, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo 389 Tỉnh theo dõi sát tình hình, tăng cường kiểm soát từ tuyến biên giới vào nội địa, kịp thời ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng thuốc, đường cát, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc bảo vệ thực vật, v.v.. Đặc biệt là các mặt hàng y tế liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

2. Các lực lượng Bộ đội biên phòng, Công an, Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, nắm chắc tình hình địa bàn để có phương án kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao.

3. Chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân sâu rộng các quy định pháp luật mới ban hành, nhất là địa bàn biên giới.

4. Tăng cường công tác quản lý thực thi nhiệm vụ, siết chặt kỷ cương, giáo dục tư tưởng, động viên cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Xác định trách nhiệm người đứng đầu, xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

5. Cơ quan Thường trực có kế hoạch tổ chức 01-02 cuộc Hội thảo, phối hợp với cơ quan chức năng và các Doanh nghiệp có nhãn hàng hóa tiêu thụ mạnh trên thị trường bị làm giả hướng dẫn cho lực lượng chức năng nhận diện dấu hiệu ban đầu hàng hóa bị làm giả để trong công tác kiểm tra, xử lý đạt hiệu quả cao./.

Nguyễn Thị Huệ
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp